VUA BẾP 09:48 ngày 17/01/2014

Chung kết Chiếc thìa vàng: Thách thức vàng cho đầu bếp vàng

Ngày 16.1.2014 vừa qua, tại Minh Sáng Plaza, 15 đội thi xuất sắc nhất mọi miền đất nước đã bước vào vòng thi chung kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng – cuộc thi đầu tiên và duy nhất cho đến nay đòi hỏi tính chuyên nghiệp, đồng đội không chỉ của người đầu bếp, người phụ bếp mà còn là của cả đội ngũ các nhà hàng – khách sạn. Để giành giải thưởng chung cuộc, các đội thi đã phải đối diện với “thách thức vàng” đầy bí ẩn trong 15 chiếc hộp nguyên vật liệu được bốc thăm ngẫu nhiên dành cho các đội.

Giám khảo chuyên môn Bùi Thị Sương cho biết: “Ở vòng loại, với chủ đề Hương vị quê nhà, mỗi đội đều có cơ hội đem những món ngon, vật lạ của quê mình đến cuộc thi để xây dựng thành một bức tranh đầy màu sắc của ẩm thực Việt Nam. Sang đến vòng thi bán kết, chủ đề Món ăn vàng lại tập trung vào các món ngon nhất, đặc sắc nhất làm nên tên tuổi của mỗi nhà hàng, khách sạn dự thi. Đến vòng chung kết, chúng tôi quyết định thử tài các đội với độ khó cao hơn rất nhiều: các đội sẽ không được biết trước nguyên vật liệu chính mà sẽ bốc thăm ngẫu nhiên và mở từng chiếc hộp bí mật ra. Sau đó, mỗi đội cũng chỉ có thời gian ngắn ngủi để đến phiên chợ do ban tổ chức lập ra để lựa chọn những nguyên vật liệu bổ sung cho phần thi của mình. Như vậy, trong một thời gian rất ngắn, các đội phải tư duy cho được một thực đơn đầy đủ các thành phần: món khai vị, món chính, món tinh bột, món nước và món tráng miệng, cũng như chỉ có 120 phút dự thi. Kinh nghiệm của tôi suốt mấy mươi năm trong nghề, thì đây thực sự là một vòng thi làm khó thí sinh. Nhưng cũng chỉ ở Chiếc thìa vàng, chúng ta mới có thể đưa ra thử thách này sau khi tin chắc rằng độ chuyên nghiệp của 15 đội chung kết là rất đáng nể phục”.

Siêu đầu bếp quốc tế David Thái nói rất gọn: “Trình độ của đầu bếp thời kỳ hội nhập là một điểm quan trọng trong thu hút khách du lịch quốc tế. Người chuyên nghiệp có thể được nhìn nhận không chỉ qua món ăn, mà còn là cách thao tác, cách đi đứng di chuyển trong không gian bếp và đặc biệt là kiến thức về dinh dưỡng, về văn hóa và về nghệ thuật trong việc nấu nướng”.
Tại cuộc giao lưu ấm cúng giữa các đội thi tối 15.1, các bếp trưởng đều bày tỏ sự hào hứng và quá trình chuẩn bị chi tiết của mình cho vòng thi đặc biệt này. Càng đến gần giải thưởng 1 tỷ đồng, đến gần với cúp Đầu bếp đặc biệt, mọi người lại càng quyết định “tung” hết mọi “tuyệt chiêu” hơn. Chẳng hạn, đầu bếp Lê Văn Quyết của tập đoàn Vingroup cho biết đã chuẩn bị một món mứt làm được với đủ mọi loại trái cây nhưng chỉ mất 7 phút 28 giây với hi vọng vượt qua các đầu bếp quốc tế. Hay như đầu bếp Dương Đức Huấn của Majestic Sài Gòn đã quyết định đem bộ sưu tập “ảo thuật” với gốm sứ đã luyện tập suốt mấy mươi năm nay của mình ra thi tài.

Bà Đỗ Thị Hồng Xoan, phó chủ tịch hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ: “Anh Lý Ngọc Minh và nhãn hàng Lys Horeca đã làm nên một điều kỳ diệu là tạo một không gian sống mới, một đời sống mới cho ẩm thực Việt Nam nói chung và các đầu bếp Việt Nam nói riêng. Chính ở Chiếc thìa vàng, chúng ta sẽ tìm ra những đại sứ mới của ngành du lịch Việt, mang ẩm thực tinh túy của chúng ta đi xa…”.

(Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
Bình luận