MÓN NGON 09:30 ngày 13/02/2017

Mì Quảng Ếch, đặc sản Quảng Nam có gì đặc biệt?

Bếp Trang, một chuỗi nhà hàng đang nỗ lực dựng thương hiệu riêng với mì Quảng, một đặc sản đồng quê, để kỳ vọng nâng món ăn dân dã này ra sánh tầm ẩm thực thế giới. Liệu việc ấy có phải là mong ước quá tay?

Chia sẻ cùng người viết, chủ nhân bếp Trang cho rằng, với bối cảnh hội nhập văn hóa ẩm thực hiện nay, ước mơ nâng thanh danh “mì Quảng” thành thương hiệu “quốc tế hóa” không phải không làm được.

Món cũ làng quê

“Nếu mọi người tin tô phở, gói cơm sen Huế đã trở thành các món ăn đại diện nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, thì “Mì Quảng” tại sao không thể là đặc sản tiếp theo được đặt lên bàn ẩm thực dân tộc, giới thiệu rộng rãi ra toàn thế giới?”. bà chủ hệ thống Bếp Trang – Hoa Khôi Đà Nẵng 2012 thổ lộ như vậy.

Suy nghĩ này, theo chính người nêu ý tưởng, đã nhen nhóm từ lâu, khi món mì Quảng ếch từ một góc đồng quê Đai Lôc - Quảng Nam “bước ra” vỉa hè Đà Nẵng, phục vụ du khách gần xa và chính người xứ Quảng. Từ món ăn dân dã bình thường, qua thời gian, hòa nhập dòng chảy văn hóa ẩm thực, mì Quảng ếch đã hội tụ những yếu tố cần thiết để góp phần tôn vinh bàn ăn người Việt.

Thứ nhất là tính đại chúng. Món mì này, cũng như các loại mì Quảng tôm thịt, mì Quảng cá lóc..., đã tồn tại từ lâu với bếp ăn dân dã, có thể nhìn thấy mọi nơi từ chợ búa đến bếp nhà, mọi lúc vì “người Quảng ăn cả ngày, sáng trưa chiều tối đều có”. Tên gọi mì Quảng giờ đã phổ cập cộng đồng, không kém gì phở Bắc, bún bò Huế, hay bún cá Nha Trang...

Thứ hai là tính đặc trưng. Rõ ràng với tên gọi mì Quảng, người ta đã hiểu món ăn này nặng tính vùng miền, y như cơm Hến Huế, bún thang Hà Nội... Mì Quảng đã theo chân người Quảng đi khắp nơi, và ở mỗi vùng đất lại có một cách cải biến hợp phong thổ. Nhưng “sợi mì to dày như lát cắt từ chiếc bánh tráng gạo quê, nồi nhân đặc sánh với hương vị của trứng thịt, gà vịt, cá lóc, ếch đồng..., hỗn hợp nhiều loại rau, ăn kèm bánh tráng và đậu phộng, mì khô nhưng càng trộn càng ra nước”, là đặc điểm không thay đổi của đặc sản mì Quảng, trong đó có mì Quảng ếch.

Thứ ba là tính dị biệt. Ở đây, mì Quảng ếch đặc thù hơn các loại mì khác, vì đậm chất đồng quê nhất. Ếch nấu mì phải là ếch đồng cỡ lớn, mới có thể nguyên vẹn sau chế biến mà lại đủ đậm đà để phối trộn với các nguyên liệu, làm nên tô mì. Mì Quảng ếch đòi hỏi khâu chế biến phải có nhiều bột nghệ, sả, tương ớt, và khi ăn hợp với nước tương (xì dầu) chứ không dùng nước mắm như các loại mì Quảng khác. Mì Quảng ếch có tính hàn nhưng không độc, giàu dinh dưỡng, bổ trợ canxi, vitamin, nam nữ lão ấu đều ăn được; chung quy là món đặc sản rất thân thiện.

Nâng tầm giá trị

Từ những ưu điểm đó, chủ nhân bếp Trang đã quyết định đầu tư nâng tầm mì Quảng ếch lên một vị thế mới. 

Được kế thừa từ bếp ăn truyền thống gia đình đã ba chục năm, bếp Trang có sẵn những tiêu chí bảo đảm hương vị mì Quảng ếch truyền thống. Nên chỉ cần cải tiến phương pháp chế biến bằng công nghệ hiện đại hơn, bếp Trang tự tin sẽ nâng tầm nhận thức của người tiêu dùng về mì Quảng ếch, thành một món ăn tinh túy thay vì thực đơn lót dạ hàng ngày.

Quy trình nấu bếp cũng được hiện đại hóa với hệ thống công cụ làm bếp vệ sinh, khép kín an toàn. Công tác bảo quản thực phẩm, bảo toàn dinh dưỡng thịt ếch sau chế biến, xử lý món ăn nóng sốt khi phục vụ khách, đều được kiểm soát chặt chẽ. 

Tất cả đã tạo nên hiệu ứng tích cực với cộng đồng, giúp bếp Trang từ một quán ăn nhỏ lan tỏa thành hệ thống quán ăn thu hút thực khách gần xa, giúp mì Quảng ếch trở thành đặc sản được nhiều người tiếp cận, tìm kiếm thông tin và quảng bá báo chí. 

Mới đây nhất, thông qua các diễn đàn trao đổi, tiếp cận các tổ chức tư vấn đánh giá ẩm thực quốc tế, bếp Trang đã giới thiệu mì Quảng ếch với nhiều chuyên gia, nhà tư vấn chuyên nghiệp tìm cơ hội nâng tầm giá trị đặc sản. Hoạt động quảng bá hình ảnh mì Quảng ếch của bếp Trang đã bắt đầu lan tỏa ra khỏi phạm vi quê nhà xứ Quảng để bước ra toàn khu vực.

“Dĩ nhiên những xúc tiến của chúng tôi chỉ mới là chặng mở đầu, còn quá nhiều chông gai phải vượt qua, nhiều tầm cao phải đạt tới. Nhưng chúng tôi tin với nỗ lực hết mình, và nhất là tuân thủ, tôn vinh đúng những giá trị của đặc sản mì Quảng quê hương, chúng tôi sẽ góp phần đưa mì Quảng ếch vào danh mục những món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực nước nhà”. Chủ nhân bếp Trang chia sẻ như vậy.

Mì Quảng Ếch Bếp Trang “phủ sóng” hầu hết các quân thi tai TP Đà Nẵng. 

Cơ sở chính toa lạc tai TT TP Đà Nẵng : 24 Pasteur (hơn 500 chổ ngồi).

Đăt chổ trước : 01266 771772 – giảm giá đến 10% (giá chỉ hơn 30,000 vnđ / một phần ăn)

PV

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
Bình luận