Gửi bài viết
Tên người gửi:
Email:
Chuyên mục:  
Tiêu đề:
Nội dung tóm tắt:
Hình đại điện:
(*.jpg,*.gif,*.bmp)
File đính kèm:
(*.doc,*.pdf,*.txt)
 
 Bookmark
Bếp trưởng Phan Tôn Tịnh Hải và tình yêu ẩm thực Việt (Cập nhật: 11:58 05-12-2011)
Trong thế giới ẩm thực Việt thì cái tên Phan Tôn Tịnh Hải không quá xa lạ, nữ bếp trưởng có nụ cười duyên dáng này là gương mặt quen thuộc trong các chương trình dẩm thực của các kênh truyền hình như: Sức Sống Mới, VTC, VTV,… Ngoài ra, bếp trưởng Hải còn là chủ nhân của nhiều giải thưởng về ẩm thực, là cái tên đầy uy tín trong ngành ẩm thực thế giới. Bên cạnh đó, cô còn là nữ doanh nhân thành đạt khi nắm giữ chức vụ Giám đốc của trường Mint Culinary School!

Thừa hưởng nét ẩm thực tinh tế từ gốc rễ hoàng tộc


Bếp trưởng Phan Tôn Tịnh Hải sinh ra và lớn lên trong gia đình có cội nguồn Hoàng tộc. Thân mẫu của cô là nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng xứ Huế. Có lẽ vì thế mà ngay từ khi lọt lòng mẹ, bếp trưởng Hải đã được làm quen với những tinh hoa, tinh túy của ẩm thực cung đình Huế. Không giấu giếm, bếp trưởng Hải đã gật đầu xác nhận chính nguồn gốc cội rễ đã góp phần giúp ích rất nhiều trong sự nghiệp bếp núc của cô.


    Nhà sở hữu một sân vườn xinh xắn, mẹ lại nổi tiếng về nấu ăn nên gia đình của cô luôn tấp nập những bữa ăn chiêu đãi khách và cả bạn bè  thăm viếng. Do muốn con cái phải vẹn toàn “công dung ngôn hạnh” nên Tịnh Hải và các chị đều được mẹ phân chia làm công việc nhà từ rửa chén, giặt khăn bàn, rửa rau, tỉa củ, đâm hành giã ớt…. Sau này mẹ của cô mở một nhà hàng mang tên Tịnh Gia Viên, nhưng bà vẫn không thuê mướn người làm mà con cái phải đảm nhiệm mọi việc.
  Quá bận rộn vì phải làm việc nhà, nhưng cô bé Tịnh Hải khi ấy không hề xao nhãng chuyện học tập. Với điểm học xếp hạng nhất nhì trong lớp, cô luôn là học trò cưng của các thầy cô. Năm học lớp 9, nhân dịp kỷ niệm lễ giỗ Hai Bà Trưng và cũng là tên mới của trường (truớc đây có tên là trường nữ trung học Đồng Khánh), cô bé học trò Tịnh Hải đã trình làng món “Voi phủ phục đồng cỏ” trong cuộc thi nữ công gia chánh, cô đã dùng bao tử heo để tạo thành một chú voi tuyệt khéo đang nằm phục trên đồng cỏ, trên chú voi này Hải chạm hình hai Bà Trưng oai dũng bằng rau củ ngồi trên voi. Hình dáng món ăn mang ý nghĩa tưởng niệm sự hy sinh oanh liệt của nhị vị anh thư Việt Trưng Trắc và Trưng Nhị. Độc đáo là thế nhưng khi nếm thử, hương vị tuyệt ngon của món ăn đã tạo sự ngạc nhiên lớn cho nhà trường. Vì  thế, ngoài việc chiếm giải vàng đặc biệt, hình ảnh của Phan Tôn Tịnh Hải đã được trân trọng lưu giữ trong kỷ yếu của trường.



Học luật nhưng lại theo nghiệp bếp

     Lên cấp 3, Tịnh Hải vẫn xuất sắc nhất trong ngành nữ công gia chánh và liên tiếp đoạt nhiều giải thưởng. Thế nhưng khi bước vào Đại Học, với cá tính yêu thích  sự công bằng, cô quyết định chọn nghề Luật quốc tế để hướng tới sự nghiệp cho riêng mình. Song song thời gian này, cô tiếp tục theo học trường cao đẳng văn hóa du lịch và cô đều đạt thủ khoa cả 2 trường với điểm tốt nghiệp tuyệt đối.
Tốt nghiệp, cô được Tiến sĩ Trần Thị Mai nhận lời và về giảng dạy tại trường Trung cấp du lịch Huế của Tổng cục Du lịch. Đồng thời, ngay từ những ngày đầu cộng tác, cô giáo Tịnh Hải cũng được thầy Tony, một  Master Chef người Luxembourg, đã “nhận ra tiềm năng” chọn tham dự khóa huấn luyện đặc biệt và thực tập tại các khách sạn 5 sao ở Hà Nội để trở thành chuyên gia ẩm thực. Quãng thời gian không dài, nhưng cực kỳ vất vả để hoàn tất khóa huấn luyện. Cô được ưu ái mời đi du học tiếp tại Luxembourg. Nhưng tiếc là do không sắp xếp được thời gian biểu, cô đã không thể tham gia khóa học này.
Thành công và thành danh trên đất Huế, nhưng Phan Tôn Tịnh Hải lại ấp ủ ước mơ Nam tiến, để vừa được học hỏi với các cao thủ trong ngành bếp mà còn được thử sức mình. Nghĩ là làm, cô đã thuyết phục thân sinh để được nam tiến và năm 2003, với vỏn vẹn 2 triệu đồng trong tay, bếp trưởng Phan Tôn Tịnh Hải chính thức đặt chân đến Sài Gòn và mở đầu một chặng đường đầy cam go. 

   
Vượt qua gian nan đến với thành công

    Đến Sài Gòn, Tịnh Hải thận trọng từng chút một với số tiền nhỏ nhoi trong việc thuê phòng trọ và sắm một chiếc xe đạp để làm người bạn đường cho cô mỗi ngày. Hăng hái tìm đến ngôi trường mà cô được giới thiệu sẽ được đi giảng dạy ngay khi đến thành phố sôi động này, thế nhưng vị đắng đầu tiên mà cô giáo trẻ xứ Huế nếm được là công việc không như cô mong đợi. Không nản lòng, Tịnh Hải mãi đọc báo và ghi danh thi tuyển vào dạy các trường, vượt qua hơn 300 ứng viên dự thí, cô được nhận vào dạy một số các trường Trung cấp. Những ngày vất vả đạp xe để cân đong đo đếm khoảng cách từ nhà trọ đến trường cùng thời gian làm việc. Cuối cùng, cô lại chọn trường Khôi Việt. Cô giúp xây dựng nên giáo trình đầu tiên cho bộ môn giúp thầy Hà Kim Vọng, một người đầy chân thành và nhiệt huyết cho nền giáo dục thực hành. Thời điểm ấy, danh tiếng về chất lượng học sinh của trường do được đào tạo chỉn chu, bài bản đã tạo nên tiếng vang lớn trong ngành du lịch. 


   

Sau đó, nhờ cơ duyên, Tịnh Hải nhận lời làm trợ lý cho GS.TS Nguyễn Thuyết Phong làm việc với chương trình Fulbright (thuộc bộ ngoại giao Hoa Kỳ) tại Hà Nội. Đây cũng là dịp để cô qua lại bên Mỹ học và tốt nghiệp Thạc sĩ ngành ẩm thực và dinh dưỡng. Có ra nước ngoài, tầm hiểu biết của cô càng được mở rộng. Thạc sĩ Phan Tôn Tịnh Hải có một niềm mong mỏi rất lớn là giới thiệu nghề bếp như một nghề chuyên, địa vị và đáng được tôn vinh bằng cách mở trường dạy nghề bếp mang tên “Mint Culinary School” ở quận Phú Nhuận Tp.HCM. Cô tâm sự: “Mở trường cũng là vì ước mong ẩm thực Việt sẽ được thế giới biết đến nhiều hơn nữa. Ngành bếp Việt sẽ được xem trọng, các em học sinh khi ra trường sẽ có được công việc ổn định và đúng đam mê của mình!”.
    Với quyết tâm cộng với tài năng và chuyên môn của mình, chắc chắn rằng một ngày không xa, Phan Tôn Tịnh Hải sẽ mang ẩm thực Việt đi khắp năm châu và trường học mà cô đã thai nghén ra sẽ đào tạo nên những bếp trưởng ưu tú, góp phần vào sự phát triển của ngành thực Việt nói chung.


BOX:
    Thạc sĩ Phan Tôn Tịnh Hải là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nghệ thuật ẩm thực Việt (VCA). Đồng thời cô đảm nhiệm chức vụ Giám đốc trường đào tạo bếp Mint Culinary School.
     Cô đã tham gia biểu diễn các chương trình Chefs quốc tế tại Hoa Kỳ, Châu Á và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Ngoài ra cô còn là Giám khảo các cuộc thi Ẩm thực Việt Nam và Thần Tượng Ẩm Thực (Chương trình truyền hình SNTV).
   

Dương Thủy

 GỬI THẢO LUẬN
Nội dung: