Gửi bài viết
Tên người gửi:
Email:
Chuyên mục:  
Tiêu đề:
Nội dung tóm tắt:
Hình đại điện:
(*.jpg,*.gif,*.bmp)
File đính kèm:
(*.doc,*.pdf,*.txt)
 
 Bookmark
Vincent Tan : "Nghề bếp rất thách thức" (Cập nhật: 15:59 12-10-2010)
Cuộc hẹn của chúng tôi diễn ra khi anh đang hối hả thiết kế thực đơn đặc biệt cho chương trình ẩm thực mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Trong không khí gấp rút, nhộn nhịp, anh mở lời chào dí dỏm để bắt đầu câu chuyện về nghề và nghiệp của mình.

Đam mê và tâm huyết


Anh là người Malaysia nổi danh trong nghề bếp. Trong một dịp tình cờ anh đến quê Việt để làm việc và định mệnh đã gắn bó anh đến gần 16 năm tại đất Sài thành. Anh chính là Vincent Tan, Bếp trưởng của khách sạn Equatorial.  “46 tuổi đời và 21 năm tuổi nghề lăn lộn cùng với dụng cụ bếp núc và thịt cá, rau, củ, quả… tôi không nhớ rõ duyên nghề của mình bắt đầu từ khi nào. Chỉ nhớ rằng khi còn nhỏ, mỗi khi nấu ăn là mẹ tôi đã phải bồng tôi đứng kế bếp và múc một thìa súp cho tôi nếm đầu tiên.Có lẽ những thìa súp khai vị này đã cho tôi một giác quan tốt trong việc nêm nếm ẩm thực và định hướng cho cuộc đời mình trở thành một người đầu bếp!”.


 Sau khi tốt nghiệp trung học, Vincent Tan đã chọn ngành ẩm thực làm mục tiêu phấn đấu. 19 tuổi anh chính thức khoác áo thợ bếp trong môi trường chuyên nghiệp của Malaysia. Anh kể mình đã gặp không biết bao nhiêu là khó khăn và vất vả từ những ngày đầu vào làm quen với nghề bếp. Tuổi đời và tuổi nghề còn quá trẻ để anh có thể hòa nhập và thuyết phục những “đồng nghiệp” đáng tuổi bậc tiền bối thuận tình theo những ý kiến của mình. “Đã vậy, trong mắt các bậc tiền bối, tôi bị “đóng đinh” là đứa trẻ luôn có quá nhiều câu hỏi hóc búa về nghề!”, anh cười sảng khoái chia sẻ.

Với anh, bếp trưởng là công việc cực kỳ khó, nó đòi hỏi kỹ năng và tính kiên nhẫn rất cao. “Mỗi ngày, tôi phải đảm bảo cho các hoạt động trong nhà bếp diễn ra chính xác và đúng giờ. Đây là điều không dễ dàng nhưng đó cũng là một thước đo để đảm bảo sự uy tín, danh tiếng của khách sạn mình đang làm việc. Tôi luôn tự nhủ mình “hãy cố gắng và cố gắng” hoàn thành thật tốt để tạo chữ tín đến những khách hàng đã tin tưởng. Làm nghề bếp chúng ta không thể để khách hàng thất vọng! Đây cũng là thông điệp mà tôi muốn giới trẻ luôn ghi nhớ!”. Vị bếp trưởng này cũng chia sẻ thêm: “Nấu bếp là nghề đầy thách thức nhưng cũng được tưởng thưởng xứng đáng. Nhờ nghề, tôi được đi đến rất nhiều nơi, được gặp và quản lý nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Khi nào lửa bếp còn nung thì lửa nghề vẫn rực!”. 

Bếp trưởng Vincent Tan cho biết thêm: “Tuy nhiên, với bề dày của hơn 20 năm nấu bếp, thì tôi nghiệm ra mình vẫn còn nhiều chông gai khi phải cố gắng hết sức để truyền đạt những kiến thức cho các đầu bếp trẻ và cố gắng cung cấp cho họ thật nhiều những lời khuyên. Tôi cho rằng một người thầy cần phải có “lửa” để  tạo cảm hứng, kế tiếp mình sẽ dễ dàng trong việc hướng dẫn học viên. Qua công việc của mình tôi kỳ vọng các bạn trẻ yêu nghề bếp sẽ đạt được những thành tựu mà họ mơ ước để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp”.

Tình cảm sâu đậm với Việt Nam


Bếp trưởng Vincent Tan cho biết: “Tôi gắn bó Việt Nam gần 16 năm có lẽ là do tình yêu Việt Nam lớn trong tôi. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường của những năm 70, tôi được nghe rất nhiều về Việt Nam. Lịch sử của đất nước các bạn thật sự đã làm tôi ngạc nhiên và thích thú. Tôi đã luôn nghĩ rằng trong cuộc đời mình phải đến thăm hoặc hi vọng được ở lại làm việc. Cơ hội đến khi tôi nhận được lời mời làm việc từ ban quản lý khách sạn Equatorial Tp.HCM. Không ngần ngại, tôi nhận lời và đóng gói hành lý đến Việt Nam trong những ngày đầu năm mới năm 1995. Tại đây, tôi có cơ hội hiểu biết thêm về ẩm thực Việt. Các món ăn Việt Nam rất ngon, nhẹ nhàng và hầu hết đều rất tốt cho sức khỏe. Đến tận bây giờ, dù đã sinh sống gần 20 năm ở đây, tình cảm Việt Nam trong tôi vẫn còn nguyên vẹn. Khi có thời gian rỗi tôi đi du lịch và kiếm tìm các nguồn nguyên liệu mới lạ của đất nước bạn và mong mỏi học hỏi thêm về món ăn truyền trống mà các nghệ nhân Việt truyền dạy. Lịch sử đất Việt thật hào hùng, con người và quê hương các bạn thật xinh đẹp. Đất việt đã là quê hương thứ hai của tôi…”.


 

Nói về món ăn Việt, vị đầu bếp này vô cùng hào hứng. Anh rất thích những món ăn Việt, nhất là những món ăn dân dã của miền quê Việt. Anh đặc biệt yêu thích món bánh xèo. Bởi theo anh, đây là món ăn hội đủ những yếu tố ngon về vị đẹp về mắt. Những loại rau dân dã đi kèm, cộng với chút ngọt mặn của nước mắm, vừa thanh tao lại vừa quyến luyến vị giác người ăn. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để cảm nhận tình cảm sâu đậm mà vị bếp trưởng tài hoa này dành cho quê hương Việt Nam.

Những thành tích của bếp trưởng Vincent Tan

  • Năm 2007 - anh được công nhận là một trong 100 đầu bếp của Hiệp Hội Đầu Bếp Thế Giới và là giám khảo cuộc thi ẩm thực quốc tế 2008.
  • Năm 2008 - anh dẫn dắt đội nấu ăn khách sạn Equatorial TP.HCM dành 2 huy chương vàng và giải 2 chung cuộc trong cuộc thi ẩm thực MLA Black Box Vietnam, giúp khách sạn Equatorial TPHCM được đại diện Việt Nam tham gia vòng chung kết thế giới tại Dubai năm 2008.
  • Năm 2009 - dẫn dắt đội nấu ăn của khách sạn Equatorial TP.HCM dành 2 huy chương vàng và giải 3 chung cuộc trong cuộc thi ẩm thực MLA Black Box Vietnam, giúp khách sạn Equatorial TPHCM được đại diện Việt Nam tham gia vòng chung kết thế giới năm 2010.
  • ăm 2009 – Dẫn dắt đội nấu ăn khách sạn Equatorial TPHCM dành 5 huy chương và giải 3 chung cuộc trong cuộc thi ẩm thực và khách sạn Việt Nam 2009.
  • Năm 2010 - Giải nhất cuộc thi chế biến cá Bớp Việt Nam 2010.
  • Năm 2009 và 2010 – Anh thực hiện “Món ăn xuất sắc nhất” khi đánh bại 16 nước tham dự lễ hội “Ẩm thực cay thế giới tại Colombo 2010” tại Sri Lanka và đạt được giải thưởng đội xuất sắc nhất.

 

Dương Thủy

Ảnh : Hoàng Thụy

 GỬI THẢO LUẬN
Nội dung: