VĂN HÓA 13:19 ngày 14/07/2017

Lãnh sự Nam phi tại TP.HCM kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela 18/07

Ngày Nelson Mandela là dịp tưởng nhớ và công nhận 67 năm phục vụ nhân loại và đấu tranh cho tự do và công lý của Ngài Nelson Mandela- cố Tổng thống Nam Phi.

Năm 2009, Liên Hợp Quốc chính thức tuyên bố ngày 18/7 là Ngày quốc tế Nelson Mandela cũng là sinh nhật của ông. Theo truyền thống, trong ngày sinh nhật Nelson Mandela, Liên Hợp Quốc kêu gọi tất cả mọi người dành 67 phút để giúp đỡ người khác. . Đó chính là số năm trong cuộc đời mình mà ông Mandela đã cống hiến cho hòa bình và nhân loại với tư cách là chiến sĩ bảo vệ nhân quyền, là tù nhân chính trị, là chiến sỹ thiện nguyện quy mô quốc tế. Năm 1993, ông được tặng giải Nobel Hòa bình.

  LSNP Đỗ Thị Kim Liên phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm.

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Nelson Mandela là lời kêu gọi, truyền cảm hứng cho cộng đồng, các tổ chức, cá nhân hãy quan tâm và  hỗ trợ cải thiện  điều kiện sống cộng đồng. Và dành ra 67 phút để tham gia các phong trào, chương trình hướng đến các cá nhân và cộng đồng kém may mắn.

Các em tại Trung tâm bảo trợ XH trẻ em thiệt thòi biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Ngày Quốc tế Nelson Mandela 2017 là năm thứ tư vắng mặt nhà lãnh đạo vĩ đại của dân tộc Nam Phi. Ngài Nelson Mandela - được xem là biểu tượng vĩ đại chứng minh cho nhân loại nhận thấy ai cũng có khả năng thay đổi thế giới thông qua sự hy sinh và hành động. Tại TP.HCM Lãnh sự Nam phi tưởng niệm ngày Nelson Mandenla cũng là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 của Ngài. Nhớ đến Nelson Madenla là nhớ đến những giá trị sống, niềm đam mê hướng tới tự do và công lý.  

Việc Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận ngày 18/7 là Ngày Quốc tế Nelson Mandela, khẳng định niềm tin vào các giá trị của tự do, bình đẳng, tôn trọng, hòa bình và hòa giải, mà Ngài Nelson Mandela đã ấp ủ trong suốt cuộc đời của mình. Ngày Nelson Mandela là dịp để tưởng niệm, ca ngợi sự đóng góp của ông Nelson Mandela vì hòa bình và tự do. Chính đây cũng là thông điệp gửi đến toàn thế giới : Chân lý, chính nghĩa sẽ chiến thắng!

Thông điệp Ngày Quốc tế Nelson Mandela 2017 là " Action Against Poverty- Stop Hunger Now' tạm dịch Hãy hành động, để xóa đói nghèo- Chấm dứt nạn đói! 

Trên tinh thần đó,  Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM Đỗ Thị Kim Liên tổ chức nhiều hoạt động từ thiện hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela. Năm nay, tại Lễ kỷ niệm Lãnh sự Nam phi tại TP.HCM trao tặng 50 suất học bổng ( trị giá 50 triệu đồng)  đến Trường Phổ Thông Đặc Biệt Nguyễn Đình Chiểu,  kết nghĩa với Trung Tâm Bảo trợ xã hội Trẻ em thiệt thòi (TTBTXH TETT)  qua Bản ghi nhớ hỗ trợ (tinh thần và vật chất). Lãnh sự Nam phi Đỗ Thị Kim Liên tặng Trung Tâm 30 triệu đồng tiền mặt cùng, sữa, bánh kẹo và 200 cuốn sách tô màu từ 2 NXB Trẻ và First News.  

 Lãnh sự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên trao tặng 50 suất học bổng đến học sinh trường Phổ thông Đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. 

Ngày Nelson Mandela  tại TPHCM được tổ chức bằng tiệc vui ấm cúng gia đình cho các em nhỏ mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn tại 2 đơn vị. Đến tham gia và chung vui với Ngày Nelson Mandela năm nay có sinh viên từ các trường Đại học tại TP.HCM-   nhóm kết nối Lãnh sự Nam phi (thường xuyên tham gia sự kiện từ thiện của Nam phi) cùng cán bộ và nhân viên Bảo hiểm Viễn Đông.  Ngoài phục vụ tiệc, các em còn được vui chơi, tặng quà và còn có các chú hề thổi bóng nghệ thuật, nhân vật hoạt hình... Đặc biệt là  phần biểu diễn ca hát và đàn violon giao lưu từ học sinh khiếm thị Trường Phổ Thông Đặc Biệt (PTĐB) Nguyễn Đình Chiểu, các em tại Trung Tâm BTXH Trẻ em thiệt thòi và sinh viên tại TP.HCM.

Sau 23 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Nam Phi, đến nay hình ảnh đất nước Nam Phi đã trở nên thân quen với người Việt. Đặc biệt là hình ảnh nhà lãnh tụ Quốc tế vĩ đại Nelson Mandela. Thường niên “Ngày Quốc tế Nelson Mandela”, tại TP.HCM Lãnh sự Nam phi Đỗ Thị Kim Liên có nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa đối với cộng đồng.

Lúc sinh thời, cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã rất xem trọng các vấn đề về giáo dục. Ngài nói “Giáo dục chính là vũ khí mạnh mẽ nhất để thay đổi thế giới”. Và để cụ thể hoá tư tưởng, tinh thần của Ngài, Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM bà Đỗ Thị Kim Liên luôn có những hoạt động cụ thể dành cho trẻ em kém may mắn.

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
Bình luận