DU LỊCH CÙNG SAO 11:04 ngày 22/01/2014

Nghệ sĩ Linh Huyền - Còn hơi thở thì còn đắm mình trong nghệ thuật.

Vóc dáng nhỏ bé, gương mặt dịu dàng đầm thắm và một tình yêu cháy bỏng dành cho nghệ thuật truyền thống Việt Nam, chị đã làm được điều mà nhiều người không làm được hoặc phải bỏ cuộc nửa chừng. Người phụ nữ đó chính là nghệ sĩ Linh Huyền – một cái tên rất gần gũi với khán giả Việt Nam.

    Người “giữ lửa” cho nghệ thuật truyền thống Việt Nam


PV: Là một nghệ sĩ cải lương, cơ duyên nào đã thúc đẩy chị sáng tác và thực hiện Hồn Việt – một chương trình nghệ thuật giải trí mang đậm văn hóa Việt Nam?

NS Linh Huyền: Giữa thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, mọi người chú trọng việc làm kinh tế mà bỏ quên dần các bộ môn nghệ thuật dân tộc, khiến cho những bộ môn này từ từ mai một và dần vắng bóng trên các sân khấu. Đi hát nhiều năm trên khắp mọi miền đất nước, được thấy nhiều cái đẹp của quê hương, được gặp gỡ nhiều người, biết được nhiều bộ môn nghệ thuật khác nhau…, kết hợp với nhiều cơ duyên khác nữa mà tôi đã sáng tác ra Hồn Việt. Có thể nói, Hồn Việt chính là chuỗi xâu kết các bộ môn nghệ thuật truyền thống từ Bắc chí Nam, được dàn dựng như một vở nhạc kịch xuyên suốt.


PV: Chị nghĩ bản thân mình là người liều lĩnh hay là một người nghệ sĩ cháy hết mình vì tình yêu nghệ thuật?

NS Linh Huyền: Đã là con người ai cũng sẽ đều có ước mơ và sẽ sống vì ước mơ đó. Tôi có cái may mắn là được lớn lên trong dòng chảy của nghệ thuật, đam mê nghệ thuật từ nhỏ, hiểu được rằng chỉ có nghệ thuật mới làm con người ta cảm thấy yêu nhau hơn, hướng đến cái đẹp nhiều hơn và cư xử với nhau tốt hơn. Chính vì thế tôi mong muốn làm điều gì đó đẹp cho đời. Đối với Linh Huyền, nếu đủ sức đủ lực để làm thì tôi sẽ luôn kiên trì.

PV: Với những sản phẩm của đam mê ấy, chị đã cảm thấy hài lòng?

NS Linh Huyền: Tôi chưa cảm thấy hài lòng lắm về những sản phẩm của mình. Những vở diễn mà tôi đã sáng tác như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sương Nguyệt Anh, Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương… chỉ là phần nhỏ những tấm gương mà tôi muốn thực hiện. Còn rất nhiều tấm gương, câu chuyện khác trong lịch sử để mình có thể xây dựng thành những vở diễn giúp thế hệ sau ý thức được bản sắc dân tộc và thêm tự hào, yêu quý đất nước mình. Ông bà ngày xưa đã có thể làm được tốt như vậy, thì bây giờ tại sao mình lại lãng quên những điều đó? Thế nên tôi cảm thấy mình không thiếu, cũng như không đủ bất cứ điều gì. Tôi đều luôn cố gắng hết sức mình mỗi ngày và mong mình có đủ thời gian để thực hiện được hết những ước mơ còn dang dở.

•    Người nghệ sĩ của nhân dân và xã hội

PV: Công chúng đã từng biết đến một Linh Huyền với giọng ca mượt mà từ mười năm về trước, nay lại bất ngờ hơn với một Linh Huyền tài sắc vẹn toàn trong vai trò người mẹ, người nghệ sĩ và quan trọng hơn là một doanh nhân, chị có cảm thấy những trách nhiệm này quá nặng nề so với một phụ nữ như chị?

NS Linh Huyền: Những trách nhiệm này như những mắc xích đan xen với nhau, thôi thúc tôi phải hoàn thành trách nhiệm này vì trách nhiệm kia, làm điều này để bổ sung cho điều nọ… Là một người mẹ và cũng là một nghệ sĩ, tôi hiểu mình phải làm những gì để giáo dục và bảo vệ con cái. Điều đó thôi thúc tôi phải xây dựng những vở diễn hướng đến Chân Thiện Mỹ, giúp giới trẻ ngày nay xóa bỏ những vướng mắc, bế tắc trong cuộc sống, biết quan tâm, sẻ chia những người chung quanh mình. Từ đó xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, con cái của mình cũng sẽ có điều kiện phát triển bản thân trở nên tốt hơn.
Là một doanh nhân nên vai trò làm vợ, làm mẹ sẽ khó chu toàn, bởi công việc kinh doanh đã chiếm quá nhiều thời gian. Do đó, tôi càng quyết tâm xây dựng được những chương trình mang tính nhân văn cao, để chia sẻ được những giá trị cuộc sống dành cho nhau.

PV: Chị định nghĩa danh từ “nghệ sĩ” như thế nào trong bối cảnh hiện nay?

NS Linh Huyền: Nghệ sĩ là một người có trái tim nhạy cảm và luôn có suy nghĩ đi trước thời đại. Dù trong ở xã hội nào thì vẫn rất cần những nghệ sĩ thực thụ có tài và có tâm, hết lòng vì nghệ thuật. Công chúng thường có xu hướng thần tượng hóa nghệ sĩ nên mỗi nghệ sĩ phải là một tấm gương.
Tôi thấy buồn khi hiện nay có nhiều nghệ sĩ chạy theo giá trị ảo, chỉ cần một vài scandal đã trở nên nổi tiếng, thành “sao”, được tung hô. Trong khi những nghệ sĩ lao động chân chính, vất vả mỗi ngày thì lại dần bị lãng quên.

PV: Khi nào chị thấy ngọn lửa đam mê nghệ thuật trong chị bị thử thách nhất? Những khi ấy chị sẽ làm gì?

NS Linh Huyền: Có những lúc tôi cảm thấy rất tuyệt vọng và đơn độc. Ví dụ như khi làm chương trình Hồn Việt chẳng hạn, chúng tôi phải “tự thân vận động” tất cả về nhân sự, tài chính, kỹ thuật…, phải chịu bù lỗ rất nhiều mới có thể tồn tại và được trang web TripAdvisor –bình chọn đứng đầu 80 điểm hấp dẫn du khách nhất khi đến TP.HCM. Song chương trình còn thiếu sự quan tâm của các cơ quan, dẫn đến rất nhiều trở ngại trong con đường phát triển. Những người xung quanh thường nói tôi “điên”. Thay vì có một khoản dư để dành cho gia đình, cho con cái thì lại đầu tư vào những tác phẩm nghệ thuật không mang lại lợi nhuận. Những lúc khó khăn về tài chính cũng chính là lúc tôi dằn vặt nhiều nhất. Song, tôi chỉ nghĩ một điều thế này: những gì mình làm là để con cái của mình được nhận lấy thành quả đó. Một xã hội ngày càng văn minh, thì con cháu mình sẽ được hưởng cuộc sống hạnh phúc thật sự. Tiền bạc dù quan trọng, nhưng nếu biết dùng đồng tiền để chia sẻ cho cộng đồng thì đến một lúc nào đó ta sẽ được nhận lại. Chỉ mỗi một nghệ sĩ thì không thể làm được gì mà rất cần có sự chung tay đóng góp của đồng nghiệp và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo. Riêng tôi từng được đọc và rất cảm phục cuộc đời của nhiều danh nhân phải trải qua lắm thăng trầm nhưng họ vẫn giữ vững lập trường. Khi đó, nhìn lại bản thân, tôi hiểu được rằng chỉ cần kiên trì, cố gắng đến cùng, đến khi nào không còn duyên, không còn sức thì đành phải buông tay.
Những thăng trầm đã trải qua, tôi đều đúc kết thành những bài thơ, đến khi 50 tuổi sẽ xuất bản thành tập thơ. Trong đó, tôi sẽ kể lại những vinh quang, khổ cực, thất bại và thành công trong cuộc sống cũng như trong đam mê của mình.

•    Khát vọng nghệ thuật từ tận đáy con tim

PV: Là một nghệ sĩ tri thức, chị có ý định truyền lại những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho thế hệ mai sau hay không?

NS Linh Huyền: Ngay từ những ngày đầu thành lập công ty Nghệ sĩ Mê Kông (MeKong Artists), tôi cùng một số nghệ sĩ thân thiết trong ngành đã đứng ra tổ chức lớp năng khiếu cải lương dành cho thiếu nhi và các bạn trẻ, dạy những kỹ năng cơ bản: trang điểm, múa hát, diễn xuất… Tôi thường nói với các em: “Muốn trở thành một người nghệ sĩ thực thụ đòi hỏi phải khổ công với nghề. Phải chấp nhận những vai diễn nhỏ nhất, nhẫn nại học hỏi và tích góp kinh nghiệm, kỹ năng diễn xuất cho mình, không tự kiêu thì mới được coi là những nghệ sĩ thực thụ”.

PV: Nếu cần gửi đến giới trẻ một thông điệp, chị gửi đến họ những gì?

NS Linh Huyền: Giới trẻ ngày nay có được sự tiếp cận với các phương tiện truyền thông rất tốt, tuy nhiên nếu không tự trang bị cho mình những kỹ năng thì sẽ bị hòa tan và không biết được bản thân mình là ai. Tôi mong muốn tạo ra nhiều tác phẩm để các bạn trẻ đến xem và qua đó biết trân trọng những giá trị văn hóa của người xưa, mang giá trị nhân văn.
Một mong muốn xa hơn nữa là có thể trở thành một đại sứ đến với các trường học, các giảng đường nhằm tư vấn, giúp đỡ học sinh – sinh viên hiểu thêm về nghệ thuật cổ truyền; và, được mang Hồn Việt đến gần các bạn hơn.

PV: Câu hỏi cuối cùng, tâm huyết lớn nhất hiện tại của chị là gì?

NS Linh Huyền: Tâm huyết lớn nhất mà phần nào tôi đã làm được, đó là: xây dựng chương trình Hồn Việt ngày càng có tiếng vang xa, đào tạo được thế hệ kế thừa cho sân khấu nghệ thuật truyền thống, nâng cao tầm vóc giải thưởng Dogma prize – chân dung tự họa, vốn là sân chơi của giới họa sĩ trẻ trên cả nước và được giới họa sĩ nước ngoài chú ý từ năm 2011.
Mọi người thường cho rằng cải lương dành cho những giai cấp thấp kém trong xã hội, là một môn nghệ thuật bình dân… Do đó tôi cố gắng xây dựng những vở diễn đẳng cấp hơn, mang tính học thuật, thẩm mỹ, nghệ thuật nhiều hơn để thay đổi cách nhìn của khán giả.
Hiện tôi đã lên kịch bản cho chương trình Ba Phi Idol và cũng đã có được giấy phép cho chương trình. Đây là chương trình dành cho nghệ sĩ hài độc thoại, diễn một mình trên sân khấu và phải sử dụng tài năng, sự khéo léo cũng như trình độ để gây cười cho khán giả. Tôi muốn thông qua chương trình này sẽ mang đến cho khán giả Việt Nam những nghệ sĩ hài thực thụ, có khả năng làm chủ sân khấu và lôi cuốn khán giả.

PV: Vừa nghe đã cảm nhận sự phấn khích của chương trình Ba Phi Idol rồi, hy vọng chương trình sẽ sớm được công bố với khán giả. Xin cảm ơn nghệ sỹ Linh Huyền và chúc cho các chương trình của chị sẽ ngày càng thành công hơn nữa!


 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
Bình luận