(Theo dulichgiaitri.com.vn) -Jeep - Vua địa hình (19-09-2011)
Là một trong những loại xe nổi tiếng nhất thế giới với chức năng chính phục vụ cho chiến trường bởi tính cơ động và có thể di chuyển trên mọi địa hình. Ngày nay, nó đã xuất hiện nhiều hơn tại các thành thị nhưng mang mục đích dân sự, tham gia đều đặn các cuộc thi offroad và được mệnh danh là “vua địa hình” – đó là Jeep.

Khi những chiếc xe Jeep đầu tiên ra đời người ta không gọi là Jeep như ngày nay. Nhiều người cho rằng, Jeep trong tiếng Mỹ có nghĩa là cơ động, là nhanh nhẹn nên người ta lấy đó đặt tên cho chiếc xe mới của quân đội Mỹ. Nhưng cũng có người cho rằng, tên Jeep được đặt theo tên một nhân vật hoạt hình rất nổi tiếng của nước Mỹ lúc bấy giờ và nó được đặt trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí khi một phóng viên nổi tiếng dùng Jeep – tên nhân vật hoạt hình để gọi chiếc xe mới. 

 

Ai sở hữu jeep cổ nhất tại Việt Nam?

Jeep theo chân của người Pháp du nhập vào Việt Nam vào những năm 40 của thế kỷ trước. Lúc bấy giờ ngoài tên gọi truyền thống là Jeep thì người ta còn cộng thêm vào tên của quốc gia mang đến hay chức năng chính của nó như: Jeep Pháp, Jeep Liên Xô, Iraq, Jeep công binh… Một trong những chiếc xe cổ nhất tại Việt Nam lúc này là Jeep công binh được sản xuất năm 1943 bởi hãng Willy và hiện giờ nó là sở hữu của anh Nguyễn Đăng Tuấn – Hội phó CLB Jeep Sài Gòn. Chủ nhân của chiếc xe Jeep công binh cho biết: “Hiện nay tại Việt Nam có chưa đến 100 chiếc xe Jeep và phần lớn tập trung ở Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, những model A1 đời đầu số lượng chưa đến chục chiếc”.
Hiện nay tại Việt Nam, người đam mê dòng xe Jeep chủ yếu là chơi Jeep A2. Về bản chất Jeep A1 và A2 giống nhau nhưng chúng vẫn có những sự khác nhau để phân biệt. Về “ngoại hình” đèn xi nhan A2 được móc vào tai vè trước và sau, còn đèn A1 thì nhỏ và bắt ở ngoài; kính chắn gió A1 có đường nối chính giữa còn A2 là kính liền; tay lái A2 to, 3 chấu khác hẳn A1 rất mảnh mai; dàn gầm của A1 là 4 thanh chữ “A”… Còn về máy, thì bộ chia điện của A1 và A2 khác nhau; bộ chế hòa khí của A2 cũng phức tạp hơn A1; bơm xăng A1 phần phía dưới có thêm phần bơm hơi vì một số xe gạt mưa bằng hơi, còn A2 chỉ có bơm điện đặt trong thùng nhiên liệu (xe zin); Buly và dây curoa của A2 thì 2 rãnh còn A1 thường chỉ có 1 sợi và 1 rãnh; động cơ A2 là 4x4 2 cầu, còn A1 ngoài 2 cầu thì nó còn có thêm 1 số mạnh (giúp cho A1 có thể cất đầu lên vượt địa hình) và dân trong nghề gọi động cơ A1 là 2 cầu số mạnh cầu chậm... Ngoài những đặc điểm trên thì cũng có thể phân biệt được A2 và A1 trong khi chạy. Khi chạy 2 bánh sau của Jeep A2 bè ra, trong khi Jeep A1 thì lại bó vào. Chính điều này làm cho Jeep A1 dễ bị lật khi ôm cua gấp.
 
 
 
 
Khoác áo mới cho Jeep
 
Hầu hết các Jeep ngày nay cả A2 lẫn A1 đều đã ít nhiều được tân trang lại “ngoại hình” để phù hợp với sở thích của chủ sở hữu. Chẳng hạn như kính Jeep A1 có đường nối chính giữa điều nay gây cản trở trong tầm nhìn của người lái. Vì vậy, nhiều người đã thay nó bằng kính của Jeep A2 để dễ dàng quan sát hơn. Ngoài ra, người chơi còn “chế” thêm dè xe, trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng theo sở thích của mình. Điều đặc biệt, Jeep là một trong số ít những dòng xe hiếm hoi không có màu chủ đạo nên ngoài việc “độ” thêm các chi tiết khác thì người chơi còn có thể tự chọn màu cho xe của mình.
Do là dòng xe chuyên chinh phục các địa hình ghồ ghề nên khi chạy trên đường phố, Jeep không mang lại cảm giác thật sự êm như những dòng xe khác. Do đó, để hạn chế điều này nhiều người đã “độ” lại mâm cho nó. Thường mâm bánh chưa được “độ” có size 16 trong khi những mâm bánh “độ” rồi thì có size 15.  Size nhỏ sẽ giúp xe chạy đằm và êm hơn khi chạy trên đường nhựa. Ngoài mâm bánh thì vỏ xe cũng được người chơi khá quan tâm, những vỏ xe Ấn Độ, gai đầu bò đang trở thành “mốt” vì nó giúp xe bám đường, băng đèo, lội suối đều rất tốt. Hầu hết các model xe Jeep đều có khả năng lội nước và để làm được như vậy nó phải được trang bị thêm bô và ống thải cao.
Hiện nay, ngoài những chuyến xuyên Việt, các cuộc thi offroad thì những người chơi xe Jeep còn thường xuyên tổ chức các cuộc họp mặt offline, công tác từ thiện và tổ chức tour bằng xe Jeep. Điều đó cho thấy, Jeep ngoài chức năng là người bạn đường, ông hoàng offroad, Jeep còn là sợi dây kết nối những con người, những tấm lòng đến với nhau và sống có ích hơn cho xã hội. Không còn những hình ảnh Jeep xông pha trận mạc mà thay vào đó là đến từng nhà với những gói quà từ thiện trên tay dù là nơi rừng núi xa hôi hay hải đảo.
 
Toàn Nguyễn.

 

 Lượt Xem: 2600 lần